Thứ sáu, 09/06/2023
Ngôn ngữ: Tiếng Việt

Kênh doanh nghiệp / / Trải nghiệm không gian vườn hoa Lý Thái Tổ - nơi mang đậm dấu ấn Thăng Long Hà Nội

Trải nghiệm không gian vườn hoa Lý Thái Tổ - nơi mang đậm dấu ấn Thăng Long Hà Nội

Hà Nội nghìn năm văn hiến mang trong mình một nét đẹp vừa cổ kính lại vừa nên thơ. Không khó để tìm thấy ở Hà Nội một không gian yên bình để các bạn có thể thư giãn, giải toả căng thẳng. Ai đã đến Hà Nội đều mong được dạo bước quanh hồ Hoàn Kiếm - trung tâm của Thủ đô, không gian kiến trúc cảnh quan huyền thoại và thấm đậm dấu ấn từ lịch sử phát triển Thăng Long - Hà Nội. Ở đây có vườn hoa Lý Thái Tổ, không gian công cộng, điểm nhấn thu hút mọi lứa tuổi, nơi tổ chức nhiều sự kiện văn hóa, lịch sử của Thủ đô.

Đặc điểm của Vườn hoa Lý Thái Tổ

Vườn hoa Lý Thái Tổ có vị trí sát hồ Hoàn Kiếm nằm giữa các phố Đinh Tiên Hoàng, Lê Lai, Lê Thạch, Ngô Quyền với diện tích 12.153,5m2. Xưa kia là phần đất của chùa Phổ Giác (có người giải thích là nơi phổ cập, giác ngộ Phật pháp cho các phật tử). Bản đồ Hà Nội năm 1873 còn thể hiện rõ mặt bằng chùa và cả khu vực cây xanh ở phía Đông Tả vọng hồ - hồ Hoàn Kiếm ngày nay. Người Pháp khi đánh chiếm thành Hà Nội và được triều Nguyễn (1874) giao cho khu nhượng địa đã có kế hoạch tiến hành cải tạo. Từ năm 1886, sau khi Paul Bert sang nhậm chức Tổng trú sứ đã cùng với chính quyền Hà Nội lúc đó thực hiện chương trình đô thị tại khu vực Đông và Nam hồ Hoàn Kiếm thành khu phố  u kiểu mẫu đầu tiên. Khi đó đã di dời chùa Phổ Giác về khu vực cuối phố Ngô Sĩ Liên ngày nay để xây dựng Quảng trường (vườn hoa) làm trung tâm và xây dựng xung quanh là tòa đốc lý (vị trí trụ sở UBND TP ngày nay), kho bạc (Ngân hàng Công Thương), Dinh Thống sứ (nay là Nhà khách Chính phủ) và Bưu điện.

Vườn hoa là không gian công cộng, thường xuyên được thành phố tận dụng để tổ chức các lễ hội giao lưu văn hóa.

Trải nghiệm thực tế không gian Vườn hoa Lý Thái Tổ

Nằm bên bờ hồ Gươm - trái tim của thủ đô Hà Nội – có thể nói vườn hoa Lý Thái Tổ là vườn hoa nổi tiếng bậc nhất Việt Nam. Xung quanh lịch sử vườn hoa này có nhiều câu chuyện mà không phải ai cũng biết. Đằng sau tượng có dựng một toà nhà bát giác làm chỗ cho nhạc binh biểu diễn những chiều chủ nhật, mà người Hà Nội thướng gọi là nhà Kèn.

Một góc vườn hoa Lý Thái Tổ, nơi có khu nhà bát giác.

Với không gian thông thoáng, mát mẻ, Vườn hoa Lý Thái Tổ trở thành nơi dạo mát, thư giãn, giải trí của nhiều người dân Hà thành. Chính vì thế, nơi đây thường được chọn là địa điểm tổ chức các sự kiện văn hóa của Thủ Đô. Không chỉ có thế, người dân thành phố cũng rất yêu thích không gian xanh ở vườn hoa, thường xuyên ra đây để tập thể dục, trò chuyện, vui chơi,…
Trong vườn hoa có nhiều cây xanh, đặc biệt là các cây cổ thụ cao lớn, che rợp cả một khoảng sân. Chính vì vậy, nơi đây là địa điểm lý tưởng để những cụ già ngồi hóng mát, các đôi bạn trẻ đi dạo tâm sự hoặc các bạn nhỏ vui đùa. Vườn hoa Lý Thái Tổ như một công viên thu nhỏ khi mỗi chiều về, với nhiều hoạt động vô cùng sôi nổi như đạp xe ba bánh, xe ô tô điện, trượt ván, patin, tụ tập nhảy hiphop…. Đến với vườn hoa này, du khách sẽ được thả mình trong bầu không gian khoáng đạt của quảng trường rộng lớn hướng ra bờ hồ, được quanh bọc bởi màu xanh của cỏ cây...Hình ảnh Vườn hoa Lý Thái Tổ được chụp từ trên cao nhìn như 1 công viên thu nhỏ

Nhờ nằm gần Hồ Gươm, vườn hoa luôn đón những làn gió mát lạnh, tạo nên không khí trong lành, dễ chịu. Đối với người dân Thủ Đô, vườn hoa không chỉ là một điểm tụ họp vui chơi mà còn lưu giữ những giai thoại lịch sử hào hùng của dân tộc. Một lần đến với Hà Nội, nếu có dịp, bạn nên ghé qua Vườn hoa Lý Thái Tổ để cảm nhận nhịp sống nhẹ nhàng, yên bình của một thoáng thủ đô.

Xem thêm: Vườn hoa Lý Thái Tổ (hoankiem360.vn)

Copyright Hoan Kiem 360 © 2020. Developed & Managed by VinGG
Lượt truy cập: 18,625,264